6 mẹo hay giúp tiết kiệm tiền thực phẩm hàng ngày

Leanna Brown, tác giả cuốn sách dạy nấu ăn với hơn 900,000 lượt tải về và hơn 71,000 cuốn được tái bản- “ Ngon bổ rẻ: Sống khỏe với 4 đô mỗi ngày” đã quyết định tặng hoặc bán với giá ưu đãi cho những độc giả thật sự cần. Với mỗi cuốn sáchđược bình chọn bán chạy nhất tạp chí New YorkTimes của Jeanna, một bản khác sẽ được tặng miễn phí cho người sẽ hoặc chưa có cơ hội đọc cuốn sách.

Ban đầu cuốn sách chính là luận án tốt nghiệp cô Brown viết để lấy bằng Thạc Sỹ ngành nghiên cứu thực phẩm tại đại học New York. Cô dự định viết nó như một nguồn tài liệu cho những người Mỹ đã nhận được lợi ích Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP), tên gọi chính thức của một chương trình hỗ trợ do chính quyền liên bang phát động, được biết đến dưới tên gọi Tem Phiếu. 

Trong dự án này, những người tham gia được phát trung bình 4 đô la mỗi ngày để chi tiêu vào thực phẩm.

Trả lời phỏng vấn trên trang Bussiness Insider, cô Brown cho hay,: “Tôi thực sự rất hứng thú với dự án SNAP vì nhiều lý do. Tôi sinh ra và lớn lên ở Edmonton- Alberta-Canada. Ở nơi tôi sống không có chế độ tem phiếu. 

Điều đặc biệt là tổng dân số Canada chỉ vào khoảng 35 triệu người, vì thể toàn bộ dân số Canada cộng thêm 11 triệu người nữa sống chỉ với 4 đô la mỗi ngày. Vấn đề là, thật sự rất khó để ăn uống với ít tiền như vậy.”

Cô Jeanne cho rằng, cuốn sách của mình, tuy được đặc trưng bằng những công thức theo sở thích của cô, nhưng không chỉ dành cho những người có kinh tế eo hẹp, và cũng không chủ định cổ súy những người tiết kiệm đáng kể chi tiêu cho thực phẩm. Thay vào đó, cuốn sách là một nguồn tài liệu chứng tỏ rằng bất cứ ai cũng có thể ăn uống lành mạnh, phong phú mà không phải chi tiêu quá nhiều.

Hãy cũng tham khảo 9 mẹo hay mà cô Brown chia sẻ trong cuốn sách”Ngon bổ rẻ” của mình để tiết kiệm chi phí cho thực phẩm.

Mua thực phẩm có thể sử dụng trong nhiều bữa

Mẹo hay, tiết kiệm, thực phẩm, Leanna Brown
 
Những nguyên liệu không cụ thể có thể dùng trong nhiều ngày

Gạo, đậu, bột mì và sữa chua, cũng như các loại gia vị như hành và chanh có thể được nấu trong một loạt các món ăn, vì thế bạn chẳng bao giờ lo phải bỏ phí chúng cả.

Mua với số lượng lớn

Cô Brown nhận ra rằng, mọi người có rất nhiều cách khác nhau để bảo quản thực phẩm và cũng khuyên mọi người nên mua với số lượng ít nếu bạn không thể ăn hết khi chúng vẫn còn tươi.

Mẹo hay, tiết kiệm, thực phẩm, Leanna Brown
 
Nếu bạn biết mình sẽ dùng hết, hãy mua với số lượng lớn

Tuy nhiên mua một loại nguyên liệu với số lượng lớn hơn có thể giúp tiết kiệm tiền bạc để mua những nguyên liệu bạn bổ sung cho lần đi chợ sau.

Xây dựng một kho chứa thực phẩm

Tác giả cuốn sách khuyên “Phải thừa nhận điều này là rất khó đối với những người sống một mình, nhưng nếu có thể hãy dành một phần ngân sách của mình để mua một hai nguyên liệu đắt một chút nhưng có thể dự trữ mỗi tuần. 

Debug: ADS tracking link http://vietnamnet.vn/doi-song

Những thứ như dầu oliu, sốt đậu nành hay gia vị là những nguyên liệu đắt đỏ nhưng nếu bạn chỉ dùng một ít cho mỗi món, chúng sẽ dùng được rất lâu.”

Hãy cân nhắc mỗi tuần

Mẹo hay, tiết kiệm, thực phẩm, Leanna Brown
 
Đa dạng bữa ăn mỗi tuần

Hàng tuần, việc mua những loại nguyên liệu khác nhau như ngũ cốc, đậu, …có thể làm phong phú thêm cho chế độ ăn kiêng của bạn. Với những loại thực phẩm khác nhau, bạn sẽ có nguyên liệu cho các món ăn khác nhau mà không cần phải bỏ thêm quá nhiều tiền.

Mùa nào, thức ấy

Tùy vào nơi bạn sống, việc thưởng thức những loại mọng vào mùa hè, táo mùa thu, và các loại cam quýt vào mùa đông sẽ nhiều hơn vào mùa lễ hội, và quan trọng nó cũng là các tiết kiệm hiệu quả đáng kể. 

Mẹo hay, tiết kiệm, thực phẩm, Leanna Brown
 
Hãy mua hoa trái theo mùa

Những loại rau củ địa phương sẽ đa dạng hơn, và thường rẻ hơn nếu mua đúng mùa. Ngoài ra, việc trồng những loại rau củ ở nơi đất trống quanh nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được được một khoản so với việc mua rau củ nhập. Bên cạnh đó, cô Jeanna cũng gợi ỷ rằng mùa đông sẽ là thời điểm lý tưởng để mua các sản phẩm đóng hộp và dông lạnh.

Hãy mua nhiều rau củ

Rất dễ để trồng được rau, mà mọi người thường nghĩ rằng sẽ đắt hơn ở những hàng rau củ khác ven đường, nhưng tính chất cơ động của những loại rau sẽ tốt hơn nhiều so với việc ăn các món chiên xào.

Mẹo hay, tiết kiệm, thực phẩm, Leanna Brown
 
Lên ngân sách cho rau củ

Tác giả cuốn sác cũng chia sẻ “Từ rau củ đắt tiền có thể làm ra nhiều loại sốt ngon: các loại rau sáng màu, chua, cay mặn, ngọt đủ cả. Hãy xếp chúng vào ngay tầng trên cùng của danh sách rau ăn lẩu của chunhs mình thấy rôi của mình, lên danh sách thực đơn và bạn sẽ không bao giờ phải buồn phiền nhiều.”
 

Huyền Nguyễn